Trang chủ      |      Thành viên      |      Hỗ trợ trực tuyến      |      Liên hệ
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MỘT SỐ HÓA CHẤT

I. Oxit chì Pb3O4: là một trong những hóa chất cực độc, màu đỏ, có nhiệt độ nóng chảy thấp nên được sử dụng để làm bóng men, và có ưu điểm làm tươi màu nhất là hệ màu đỏ. Tuy nhiên rất nguy hiểm khi sử dụng nó vì khi hít phải sẽ làm suy hô hấp, nếu hít nhiều gây đau tức ngực và bụng; tránh tiếp xúc với da vì có thể thẩm thấu qua da gây ngộ độc. Muốn sử dụng phải chứa chì ở trong bao nylon và đặt trong thùng thiếc có nắp đậy, để nơi khô ráo, tránh môi trường axít và kiềm. Phải đeo khẩu trang hoạt tính, mang kính bảo hộ và găng tay cao su khi tiếp xúc với loại hóa chất độc hại này.

II. Barium carbonate BaCO3: cũng thuộc loại độc hại, màu trắng, dùng để làm thuốc diệt chuột, gạch và men. BaCO3  tuy có nhiệt độ nóng chảy cao nhưng khi kết hợp với frit và các oxit khác thì làm giảm nhiệt độ nung của hệ, làm mờ (xỉn) mặt men, tăng độ bền cơ, độ bền axit cho men. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng với hàm lượng nhỏ vừa phải, tránh dư thừa vì nếu không được silicat hóa hết trong quá trình nung thì sẽ thẩm thấu trong nước, gây ngộ độc. Một số trường hợp người ta sử dụng SrO để thay thế BaO. Phải đeo khẩu trang hoạt tính, mang kính bảo hộ và găng tay cao su khi tiếp xúc với loại hóa chất độc hại này.

III. Sodium Carbonate Na2CO3: hay còn gọi là soda ash light là loại muối màu trắng, tan trong nước, dễ hút ẩm, ăn mòn rất mạnh, làm khuôn nhanh hỏng. Tránh hít vào, khi sử dụng nên đeo khẩu trang, găng tay và rửa tay sạch sau khi trộn. Nếu tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây mẫn ngứa, ăn mòn da.

IV. Keo Silicat: là chất điện giải, tạo hệ huyền phù được ứng dụng pha vào trong đất tỷ lệ rất nhỏ (<0.8%) để làm lỏng hồ, tăng tính linh động cho hồ. Là chất lỏng màu trắng hay ngả một ít vàng (do lẩn tạp trong quá trình nấu), tan trong nước, có độ nhớt cao, và ăn mòn rất mạnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với da tay. Nếu vô tình bị dính vào da, hãy rửa xạch bằng nước. Khi sử dụng phải chứa trong thùng nhựa, đậy nắp sau khi sử dụng vì nếu để không khí lọt vào sẽ khô dần và đóng cứng trên bề mặt.

V. Oxit Đồng Cu2O: màu đỏ, được đóng thành từng bịch 5kg ny lon ), rất mịn và có mùi hắc rất khó chịu. Khi sử dụng phải đeo khẩu trang bảo hộ lao động. Sau khi sử dụng phải cột chặt miệng, tránh để tiếp xúc với không khí để hạn chế phản ứng oxy hóa không mong muốn, làm đồng hóa đen.

Tin bài khác
GỐM RAKU DA RẮN
PHÂN LOẠI MEN
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG SẢN XUẤT
ỨNG DỤNG CÁC HÓA CHẤT TRONG ĐẤT VÀ MEN
CÁC LỖI SẢN PHẨM THƯỜNG GẶP – NGUYÊN NHÂN – KHẮC PHỤC:
Ngành gốm sứ: Giải quyết bài toán công nghệ để phát triển
Về lại “cái nôi” gốm sứ Bình Dương
Nghệ thuật gốm Việt Nam : quá khứ và hiện tại
Sự hòa quyện tuyệt vời giữa đất, nước, lửa với tâm hồn người Việt
BẤT NGỜ GỐM SỨ NGHỆ THUẬT MINH LONG
trang suc cuoi Một bộ trang sức cưới bằng sứ cao cấp rất sang trọng và quý phái
binh dep khuyet mat trang

Chiếc bình dẹp màu trắng, có design khuyết hình mặt trăng rất duyên dáng

chau do den soc noi

Chậu sọc nổi với hai màu đỏ và đen được phối đơn giản nhưng nổi bật

chau vuong xanh chay Chậu vuông màu xanh chảy, một trong những màu men đặc trưng của gốm sân vườn Bình Dương
collection chau hai mau

Một collection các loại chậu với hai màu men vàng trổ và trắng sôi theo phong cách Châu Âu

Đang truy cập : 9
Lượt truy cập : 998378
HIỆP HỘI GỐM SỨ TỈNH BÌNH DƯƠNG (BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION)
Địa chỉ: 7/31B Đại lộ Bình Dương, P. Bình Hòa,TX. Thuận An, T. Bình Dương.
Điện thoại: (0650) 3716.625 - Fax: (0650) 3716.625 - Email: info@bicera.vn
Copyright © 2019 BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION. All rights reserved. Designed & developed by EMSVN