Trang chủ      |      Thành viên      |      Hỗ trợ trực tuyến      |      Liên hệ
NGƯỜI CON CỦA BÁT TRÀNG LÀM RẠNG DANH NGHỀ GỐM QUÊ NHÀ

Một buổi sáng đầu xuân Giáp Ngọ ngày 12 tháng 02 năm 2014 nhằm ngày mười ba Âm lịch, vào cái ngày tiết trời Gia Lâm – Hà Nội đang giá rét, thời điểm người dân các nơi nô nức đổ về Hương Sơn – Mỹ Đức tham gia Lễ Hội Chùa Hương và Hội Lim – Bắc Ninh cũng vừa chính thức khai mạc thì Hội Gốm sứ Bát Tràng long trọng tổ chức lễ vinh danh đón nhận biểu tượng danh hiệu "Đạo đức toàn cầu, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường" do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng cho Công ty CP Thiết kế & Sản xuất Gốm sứ Bát Tràng do ông Lê Đức Trọng làm giám đốc.

Lễ vinh danh rất đông và đầy đủ mọi thành phần đại biểu

Nhận lời mời của ban tổ chức, Hiệp hội Gốm sứ tỉnh Bình Dương đã ra Hà Nội tham dự nghi lễ này. Cảm nhận đầu tiên của người viết là sự hiện diện rất đông và đầy đủ các thành phần đại biểu.
Ông Lê Đức Trọng phát biểu trong buổi lễ đón nhận biểu tượng danh hiệu cao quý do UNESCO trao tặng
Từ đại diện của Bộ Khoa học & Công nghệ, Sở Công Thương Hà Nội, Sở KHCN Bình Dương, các cấp chính quyền địa phương cho đến các nhà khoa học đến từ Trường ĐHBK Hà Nội, Hội Khoa học công nghệ sử dụng tiết kiệm năng lượng & hiệu quả Việt Nam, Hội Gốm sứ Đông Triều – Quảng Ninh, đại diện gốm Chu Đậu, đại diện các cơ sở của làng gốm Bát Tràng và đại diện của dòng họ Lê cùng các bô lão trong làng.
Tiến sỹ Đỗ Hữu Hào - Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả VN phát biểu
Không khí ấm cúng và tình cảm của buổi lễ đã làm mọi người quên đi cái lạnh khi mà nhiệt độ môi trường xấp xỉ 100C. Những lẵng hoa tươi chúc mừng tươi thắm, những cái bắt tay thật chặt và những lời phát biểu chân tình của các đại biểu đã góp phần tô điểm thêm cho sự trang trọng của nghi lễ.

Ông Phạm Hoàng Lương - Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Hiệu phó Trường ĐHBK Hà Nội phát biểu

Để có được thành quả mà tổ chức UNESCO ghi nhận trong ngày hôm nay, Công ty CP Thiết kế & Sản xuất Gốm sứ Bát Tràng cụ thể là ông Lê Đức Trọng – Giám đốc công ty đã miệt mài nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến liên tục công nghệ nung đốt gốm sứ.

Đó là cả một quá trình dài từ trước năm 2000, khi mà hầu như gốm sứ Bát Tràng chủ yếu nung bằng than cám trong các lò hộp gây ô nhiễm môi trường đến năm 2001-2002, thông qua dự án PESME, anh Trọng giúp họ chuyển dần sang hệ thống lò gas dung tích nhỏ từ 1m3 tăng dần lên 3-4m3; sau đó là 6-9m3 rồi 12-24m3.

Ông Nguyễn Bá Vinh - Phó Chủ tịch Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả VN và là người gắn bó nhiều với dự án PESME phát biểu

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đăng Hùng - Giảng viên cao cấp Trường ĐHBK Hà Nội phát biểu

Ông Liêu Thanh Phong - Tổng Thư ký Hiệp hội Gốm sứ tỉnh Bình Dương phát biểu

Rất nhiều đại biểu đến từ gốm Chu Đậu, gốm Đông Triều và các đại biểu của gốm Bát Tràng v.v. đã tham dự nghi lễ vinh danh
Và đến cuối tháng 11 năm 2013 vừa qua, khi mà hai lò nung 120m3 do ông Trọng thiết kế và lắp đặt cho hai doanh nghiệp gốm tiêu biểu của Bình Dương là Cty TNHH Phước Dũ Long và Cty TNHH Phương Hạnh – Fuhaco chạy thử nghiệm thành công thì đây chính là bước đột phá vô cùng táo bạo nhưng có tính toán của ông Trọng, gây ngỡ ngàng cho tất cả các nhà khoa học chuyên ngành và các nhà sản xuất gốm sứ trong nước.
Để có được thành công ngoài mong đợi như thế này; ngoài nỗ lực của bản thân, gia đình và sự giúp đỡ của các đồng nghiệp; của Hội gốm sứ Bát Tràng, như ông Lê Đức Trọng chia sẻ trong bài phát biểu thì chính sự cộng tác, hỗ trợ kể cả phản biện của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, đặc biệt là Khoa Silicate mà tiêu biểu là Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Đăng Hùng, giảng viên cao cấp của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, người thầy của rất nhiều thế hệ giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư Silicate cả nước đã tiếp thêm sức mạnh và năng lượng cho ông vượt qua các khó khăn, thử thách để gặt hái được thành quả ngày nay.
Tới đây, người viết xin được mượn một ý trong bài phát biểu của ông Lê Xuân Phổ – Chủ tịch Hội Gốm sứ Bát Tràng để thay lời kết "ông Lê Đức Trọng, người con ưu tú của gốm sứ Bát Tràng đã tiếp nối truyền thống cao quý của nghề gốm sứ do tổ tiên để lại, đã làm rạng danh cho nghề, cho Bát Tràng nói riêng và cho những ai yêu nghề gốm sứ trên đất nước Việt Nam nói chung".
Các tin khác
UBND TỈNH BÌNH DƯƠNG KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM NĂM 2015
TỈNH BÌNH DƯƠNG TÔN VINH NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10/2015
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI GỐM SỨ TỈNH BÌNH DƯƠNG 2014, KẾ HOẠCH NHIỆM VỤ 2015
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI GỐM SỨ TỈNH BD 2014,KẾ HOẠCH NHIỆM VỤ 2015
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI GỐM SỨ TỈNH BÌNH DƯƠNG 2014 , KẾ HOẠCH NHIỆM VỤ 2015
HỘI CHỢ NGÀNH CÔNG THƯƠNG NĂM 2014 TẠI BÌNH DƯƠNG
HỘI CHỢ NGÀNH CÔNG THƯƠNG
TRƯNG BÀY NĂM DÒNG GỐM CỔ MIỀN ĐÔNG NAM BỘ
DIỄN ĐÀN TINH TÚY ẨM THỰC ĐÔNG NAM BỘ - NGÀY HỘI ẨM THỰC HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ
HỘI DN TRẺ BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC GIỚI THIỆU MICROSOFT 365
trang suc cuoi Một bộ trang sức cưới bằng sứ cao cấp rất sang trọng và quý phái
binh dep khuyet mat trang

Chiếc bình dẹp màu trắng, có design khuyết hình mặt trăng rất duyên dáng

chau do den soc noi

Chậu sọc nổi với hai màu đỏ và đen được phối đơn giản nhưng nổi bật

chau vuong xanh chay Chậu vuông màu xanh chảy, một trong những màu men đặc trưng của gốm sân vườn Bình Dương
collection chau hai mau

Một collection các loại chậu với hai màu men vàng trổ và trắng sôi theo phong cách Châu Âu

Đang truy cập : 4
Lượt truy cập : 998341
HIỆP HỘI GỐM SỨ TỈNH BÌNH DƯƠNG (BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION)
Địa chỉ: 7/31B Đại lộ Bình Dương, P. Bình Hòa,TX. Thuận An, T. Bình Dương.
Điện thoại: (0650) 3716.625 - Fax: (0650) 3716.625 - Email: info@bicera.vn
Copyright © 2019 BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION. All rights reserved. Designed & developed by EMSVN