Trang chủ      |      Thành viên      |      Hỗ trợ trực tuyến      |      Liên hệ
TRUNG TÂM PHỤC HỒI GỐM KHMER QUỐC GIA
Trung tâm phục hồi gốm Khmer quốc gia (NCKCR) được thành lập để phục hồi nghề gốm truyền thống của dân tộc Campuchia.
Học viên được đào tạo nghề miễn phí tại Trung tâm
Trung tâm phục hồi gốm Khmer quốc gia (NCKCR) được thành lập để phục hồi nghề gốm của dân tộc Campuchia. NCKCR là một tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ được thiết lập nhằm tái tạo, giới thiệu trở lại kỹ thuật làm gốm Khmer gia truyền cũng như để hỗ trợ cho sự phát triển của gốm Khmer nghệ thuật đương đại. Trong quá trình hoạt động, tổ chức này tạo ra những cơ hội việc làm, giúp cho người dân Campuchia xóa đói giảm nghèo.
Học viên được hướng dẫn tạo hình bằng tay
Serge Rega sáng lập ra tổ chức NCKCR tại Siem Reap-Angkor, nơi được biết đến và nổi tiếng nhờ có đền Angkor. Mặc dù du khách đến du lịch nơi đây đông nườm nượp, mang lại không ít lợi nhuận cho địa phương này nhưng có một sự thật nghịch lý là Siem Reap vẫn còn là một trong những tỉnh nghèo của Campuchia. Về mặt lý thuyết xem ra Siem Reap nổi bật như là một thành phố phát triển nhưng về mặt địa lý thì sự nghèo túng lại thể hiện vì toàn tỉnh chỉ gói gọn trong vòng 2km.
Sàng lọc hồ để loại bỏ tạp chất ra khỏi đất
Trung tâm NCKCR tổ chức chương trình hướng nghiệp giúp cho người dân ở vùng nông thôn nghèo có được nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống khó khăn, chật vật. Họ được đào tào nghề miễn phí. Các học viên được hưởng trợ cấp bù vào khoảng thời gian học nghề "bị mất đi" thay vì tận dụng nó để kiếm sống bằng cách khác. Chương trình hướng nghiệp bao gồm đào tạo kỹ năng tạo hình từ đất và các kỹ năng khác như kỹ thuật tạo một mâm xoay; xây một cái lò nung hoặc làm những dụng cụ, vật dụng phục vụ cho việc làm gốm ...
Tất cả các công đoạn đều làm bằng tay
Những người học viên trẻ tuổi này sau khi kết thúc khóa đào tạo hướng nghiệp phải có khả năng lập một xưởng nhỏ (studio) cho riêng mình. Sau đó, hoặc Trung tâm sẽ thuê họ làm việc hoặc Trung tâm sẽ tạo điều kiện giúp đỡ những người thợ gốm trẻ này lập studio riêng.
Nghè, làm đẹp bề mặt bán thành phẩm
Serge Rega, người sáng lập ra NCKCR, đã nói rằng "những lò gốm nhỏ ở nông thôn sẽ giúp cho người nghèo và giúp cho người phụ nữ thể hiện được khả năng bản thân, đóng vai trò nhất định là một thành phần kinh tế cũng như xã hội như bao thành phần khác". Vào tháng 08 năm 2007, lò gốm nông thôn đầu tiên đã ra đời tại Koh Ker cách Siem Reap 80 km về hướng Đông Bắc với sự giúp đỡ và hợp tác của Tổ chức Di sản Văn hóa phi chính phủ, Heritage Watch NGO. Và rồi đến tháng 05 năm 2008, lò gốm thứ hai đã xuất hiện tại vùng Pouk cách Siem Reap 30 km về hướng Tây. Những lò gốm miền quê này không chỉ tạo những cơ hội kinh tế cho người nghèo mà còn giữ vai trò ngăn chặn sự mai một, tàn phá những địa điểm khảo cổ văn hóa Khmer.
Cấu trúc lớp vỏ bao bọc lò nung
Người thợ tự làm vật liệu xây lò
Lò 1.5m3 chuẩn bị nung

Sản phẩm ra lò sau nung

Men tro
Gốm raku
Gốm Khmer đương đại
Người ta đã cố gắng truy lục, nghiên cứu lại men giả cổ Khmer và kỹ thuật làm gốm giả cổ Khmer nổi tiếng nhưng công nghệ thì đã bị thất truyền trong thời kỳ nội chiến khốc liệt mới đây ở Capuchia. Trung tâm phục hồi gốm Khmer quốc gia đã cố gắng tìm kiếm để khôi phục lại công nghệ này; nghiên cứu men giả cổ Khmer, kỹ thuật sơ nung bisque, kỹ thuật xây lò, những từ chuyên môn được người thợ gốm Khmer địa phương thuở trước sử dụng trong công việc...
NCKCR muốn khởi động sớm việc xây dựng một lò nung gốm giả cổ Khmer, một dạng lò rồng. Và thế là kế hoạch nung mẻ lò đầu tiên trong vòng 10 ngày đêm được xây dựng dự kiến vào khoảng từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 01 năm 2008 để đánh dấu sự kiện sau khoảng 500 năm không có một lò nung gốm nào hoạt động ở Campuchia. Họ dự định sẽ biến nó trở thành một sự kiện mang tầm vóc quốc tế nhằm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi nghề nghiệp với các thợ gốm trên khắp thế giới.
Từ bao lâu nay, những người thợ gốm quốc tế đã và đang trao đổi, giao tiếp học hỏi lẫn nhau nhưng những người thợ gốm Campuchia hiếm khi có cơ hội để đi ra nước ngoài tiếp xúc với đồng nghiệp, trau dồi nghề nghiệp. Vì thế, NCKCR quyết định tổ chức buổi giao lưu, họp mặt này ngay tại trung tâm. Lò nung này cho phép chúng ta nung hoàn nguyên men gốm giả cổ Khmer ở điều kiện giống hệt như lò được xây ở Angkor; giống như một cái lò với phần lớn kết cấu vật tư được khôi phục từ nghiên cứu.
Nạn buôn lậu hàng gốm cổ Khmer – tệ nạn hủy hoại các di vật khảo cổ, đã gây tác động xấu khủng khiếp đến việc tìm hiểu về quá khứ, nguồn gốc của nghề gốm cổ truyền nơi này. Vấn nạn này có 2 nhân tố là người phá hủy các di tích khảo cổ nhằm trộm đồ gốm cổ bán để kiếm tiền phụ giúp cho gia đình và người mua món hàng đó. Nếu như NCKCR càng có nhiều món hàng gốm giả cổ Khmer chất lượng cao, có thể thay thế được những sản phẩm gốm cổ thật để bán cho khách hàng thì có lẽ tình trạng buôn lậu này mới giảm. Những kẻ đào đồ cổ này không những phá hoại các di tích khảo cổ mà còn góp phần tiêu phá những lợi ích du lịch tiềm tàng có thể mang lại cho vùng quê này trong khi đó chính là nguồn lợi không thể nào đong đếm được của người dân nghèo nơi đây. Serge Rega nói rằng "việc xây dựng các lò gốm miền quê sẽ tạo cơ hội kiếm ra tiền, thứ có thể đếm được, cho người dân".
Nhằm phục hồi nghề làm gốm nghệ thuật Khmer đương đại, tổ chức NCKCR đã tìm lại các truyền nhân còn sót lại và mời họ dạy nghề cho lớp trẻ. Các học viên được khuyến khích phát triển thêm nghề gốm nghệ thuật ngoài kiến thức được củng cố, giảng dạy với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên thiết kế người Pháp. Các sản phẩm gốm nghệ thuật Khmer đương đại bao gồm đồ bán sứ, gốm men muối và gốm raku với những kỹ thuật sáng chế khác nhau.
Mục tiêu tự cân đối tài chính sẽ đảm bảo cho NCKCR đứng vững và không bị lệ thuộc. NCKCR không phải là một dự án cho qua mà có mục đích hướng đến sự phát triển lâu dài của gốm Khmer bao gồm thiết lập một thư viện gốm Khmer có những cuốn sách được dịch sang ngôn ngữ Khmer, các phân xưởng đào tạo nghề, nguyên vật liệu thô để làm gốm, các công trình nghiên cứu ...Nhằm đạt được mục tiêu này, Trung tâm đề ra chỉ tiêu trong vòng 2 năm sau khi thành lập NCKCR phải tự thân vận động.

                                                                             (Theo NCKCR, Ceramics Today)
Các tin khác
GỐM BÁT TRÀNG - NƠI CON NGƯỜI TẠO RA NÉT ĐẸP CHO CUỘC SỐNG
SỰ THIẾU HỤT LAO ĐỘNG KẾ THỪA CỦA NGHỀ GỐM BÌNH DƯƠNG
ĐỔI MỚI - CẢI TIẾN ĐỂ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN
PETER BEARD - NGHỆ NHÂN GỐM ANH QUỐC
ÔNG KHALED BEN SLIMANE - NGHỆ NHÂN GÓM TUNISIA
KATHY BUTTERLY - NỮ NGHỆ NHÂN GỐM NGƯỜI MỸ
BÀ BEATE KUHN - NGHỆ NHÂN GỐM NGHỆ THUẬT TIÊN PHONG CỦA ĐỨC
NHỮNG NGƯỜI THỢ GỐM ONGGI Ở TRIỀU TIÊN
LÀNG GỐM ISTALIF - THÀNH PHỐ KABUL - AFGHANISTAN
LÀNG GỐM BINDAPUR-ẤN ĐỘ
trang suc cuoi Một bộ trang sức cưới bằng sứ cao cấp rất sang trọng và quý phái
binh dep khuyet mat trang

Chiếc bình dẹp màu trắng, có design khuyết hình mặt trăng rất duyên dáng

chau do den soc noi

Chậu sọc nổi với hai màu đỏ và đen được phối đơn giản nhưng nổi bật

chau vuong xanh chay Chậu vuông màu xanh chảy, một trong những màu men đặc trưng của gốm sân vườn Bình Dương
collection chau hai mau

Một collection các loại chậu với hai màu men vàng trổ và trắng sôi theo phong cách Châu Âu

Đang truy cập : 17
Lượt truy cập : 542496
HIỆP HỘI GỐM SỨ TỈNH BÌNH DƯƠNG (BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION)
Địa chỉ: 7/31B Đại lộ Bình Dương, P. Bình Hòa,TX. Thuận An, T. Bình Dương.
Điện thoại: (0650) 3716.625 - Fax: (0650) 3716.625 - Email: info@bicera.vn
Copyright © 2019 BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION. All rights reserved. Designed & developed by EMSVN