Trang chủ      |      Thành viên      |      Hỗ trợ trực tuyến      |      Liên hệ
BÀ BEATE KUHN - NGHỆ NHÂN GỐM NGHỆ THUẬT TIÊN PHONG CỦA ĐỨC
Hiện nay, bà Beate Kuhn là một trong những người nghệ nhân gốm quan trọng nhất của Đức.
Một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của bà Beate Kuhn
Đầu năm 1982, Nhà bảo tàng Keramion đã tổ chức một cuộc triển lãm dành riêng cho nghề nghiệp của bà. Điều đặc biệt ở sự kiện này là bà Beate Kuhn cũng được ban tổ chức triển lãm như là một bằng chứng sống cùng với các tác phẩm của mình. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của bà; Triển lãm Stiftung Keramion đã tổ chức một triển lãm nhìn lại quá trình lao động và sáng tạo nhằm tôn vinh những thành quả của bà Beate.
Một tác phẩm nghệ thuật theo design tự do
Đến tham quan nơi này, khách tham quan đã được chiêm ngắm hơn 90 công trình được lắp ghép từ 1,500 tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. Bộ sưu tập này là kết quả của sự kết hợp, pha trộn giữa 08 bộ sưu tập của cá nhân tác giả với các bộ sưu tập công cộng. Triển lãm này kéo dài trong vòng 3 tháng, diễn ra từ 06/05/2007 đến 05/08/2007 tại Nhà bảo tàng Frechen, Đức.
Trang trí vẽ màu cho gốm không phải mốt thịnh hành trong giai đoạn này
Toàn thế giới biết đến những tác phẩm của Beate Kuhn. Bà đã nhận được rất nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý. Bằng những sản phẩm gốm, bà Kuhn đã phản ánh tư duy nghệ thuật của mình. Với Beate Kuhn, bàn xoay gốm chính là dụng cụ nền tảng để bà thực hiện công việc. Hơn 1,500 tác phẩm nghệ thuật khác nhau, không cái nào giống cái nào, tất cả được tạo nên bởi những cái chạm tay đầy mê hoặc của bà mà không thể nào nhầm lẫn vào đâu được.Trong suốt thời gian theo học lớp design gốm ở Werkkunstschule – Darmstadt, bà là người tiên phong thiết kế những cái chậu tao nhã và lọ cho dòng sản phẩm sứ của nhà máy sứ Rosenthal. Đây là những sản phẩm kinh điển của thập niên 50. Và những sản phẩm đầu tiên mà Beate Kuhn đã làm cho riêng mình là những chậu, bình, lọ gốm được chạm khắc tinh tế. Chính nhờ những sản phẩm này mà Joan Miró và Paul Klee đã phát hiện ra tài năng sáng tác nghệ thuật đặc biệt của bà Beate Kuhn. Sự thật là trong thập niên 50, khách hàng đến tham quan hội chợ triển lãm gốm sứ quốc tế Expo – Frankfurt không khỏi bị ấn tượng và thích thú với những mẫu mã được trang trí màu sắc mạnh mẽ, sâu sắc do bà làm. Đấy là một sự ngạc nhiên thú vị vì bình, chậu màu không phải là mốt thịnh hành được ưa chuộng thời bấy giờ.

Tập hợp các cấu tử riêng lẻ thành một khối hoàn chỉnh

Tác phẩm mèo Katze và mèo Schatten
Năm 1957, bà Beate Kuhn chuyển về sinh sống tại Düdelsheim và xây dựng xưởng gốm riêng của mình. Karl và Ursula Scheid, hai trong số những nghệ nhân gốm quan trọng của Đức, cũng sinh sống ở vùng đó. Thời điểm này, bà bắt đầu có những sự thay đổi, đó là làm ra những tác phẩm nghệ thuật thật sự. Kể từ sau những năm đầu tiên của thập niên 60, Beate Kuhn đã thiết kế những mẫu mã có họa tiết chạm trổ tự do; mỗi một sản phẩm là tập hợp của những cấu tử được xoay và chạm, khắc riêng lẻ tạo thành một khối hoàn chỉnh.

Trong mỗi bộ tác phẩm của mình, nữ nghệ sỹ này tự giới hạn đề tài trong một phạm vy nhất định bằng cách sắp xếp tất cả các cấu tử rời nằm liền lạc, kế cận với nhau thành một dãy thời trang (serial fashion) trong khi từng cấu tử riêng biệt cơ bản ấy (với những kích cỡ khác nhau) có thể được tách rời để thể hiện thành từng tác phẩm riêng biệt. Bằng cách này, bà Beate Kuhn đã trở thành một trong những nghệ nhân gốm đầu tiên của Đức dám từ bỏ trường phái thực tế để theo đuổi trường phái vị nghệ thuật. Những con thú được nữ nghệ nhân này chạm trổ, đặc biệt là rất nhiều mô tả về loài mèo, thể hiện những bản phác họa của bà, đã nói lên một điều rằng Beate Kuhn là người quan sát rất cặn kẽ và gần gũi với thiên nhiên.

                                 ( Theo Nghệ nhân của tuần - Ceramics Today)


  

Các tin khác
GỐM BÁT TRÀNG - NƠI CON NGƯỜI TẠO RA NÉT ĐẸP CHO CUỘC SỐNG
SỰ THIẾU HỤT LAO ĐỘNG KẾ THỪA CỦA NGHỀ GỐM BÌNH DƯƠNG
ĐỔI MỚI - CẢI TIẾN ĐỂ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN
PETER BEARD - NGHỆ NHÂN GỐM ANH QUỐC
ÔNG KHALED BEN SLIMANE - NGHỆ NHÂN GÓM TUNISIA
KATHY BUTTERLY - NỮ NGHỆ NHÂN GỐM NGƯỜI MỸ
TRUNG TÂM PHỤC HỒI GỐM KHMER QUỐC GIA
NHỮNG NGƯỜI THỢ GỐM ONGGI Ở TRIỀU TIÊN
LÀNG GỐM ISTALIF - THÀNH PHỐ KABUL - AFGHANISTAN
LÀNG GỐM BINDAPUR-ẤN ĐỘ
trang suc cuoi Một bộ trang sức cưới bằng sứ cao cấp rất sang trọng và quý phái
binh dep khuyet mat trang

Chiếc bình dẹp màu trắng, có design khuyết hình mặt trăng rất duyên dáng

chau do den soc noi

Chậu sọc nổi với hai màu đỏ và đen được phối đơn giản nhưng nổi bật

chau vuong xanh chay Chậu vuông màu xanh chảy, một trong những màu men đặc trưng của gốm sân vườn Bình Dương
collection chau hai mau

Một collection các loại chậu với hai màu men vàng trổ và trắng sôi theo phong cách Châu Âu

Đang truy cập : 11
Lượt truy cập : 542673
HIỆP HỘI GỐM SỨ TỈNH BÌNH DƯƠNG (BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION)
Địa chỉ: 7/31B Đại lộ Bình Dương, P. Bình Hòa,TX. Thuận An, T. Bình Dương.
Điện thoại: (0650) 3716.625 - Fax: (0650) 3716.625 - Email: info@bicera.vn
Copyright © 2019 BINH DUONG CERAMICS ASSOCIATION. All rights reserved. Designed & developed by EMSVN